CÁC LOẠI RỐI LOẠN GIẤC NGỦ Ở TRẺ EM
Thứ ba - 26/04/2016 15:51
     

Ở trẻ em, giấc ngủ thay đổi về thời lượng và tính chất theo độ tuổi.
Trong tháng đầu đời, trẻ ngủ nhiều giấc ngắn, mỗi giấc khoảng 2 giờ, theo cử bú, tổng thời lượng trung bình 19 giờ mỗi ngày.
Vào khoảng 6 tháng tuổi, giấc ngủ kéo dài hơn, với thời lượng trung bình từ 16 đến 18 giờ mỗi ngày. Các giấc ngủ liên quan đến bữa ăn của bé.

Khoảng 1 tuổi, thời lượng giấc ngủ rút ngắn còn khoảng 10 tiếng mỗi ngày, ban đêm nhiều hơn ban ngày.
Lên 2 tuổi, trẻ ngủ như người lớn, chủ yếu ban đêm; ban ngày chỉ còn 1 giấc ngủ trưa ngắn.
Khi trẻ có rối loạn giấc ngủ, trước tiên cần tìm các nguyên nhân thực thể (thường gặp nhất là trào ngược dạ dày – thực quản). Sau khi chắc chắn không có nguyên nhân thực thể, trẻ cần được điều trị về mặt tâm lý và tái phục hồi giấc ngủ.
Các rối loạn giấc ngủ có thể gặp ở trẻ nhỏ:
MẤT NGỦ
1.     Mất ngủ trong 3 tháng đầu: trẻ thường thức giấc nhiều lần, thời lượng mỗi giấc ngủ cũng bị rút ngắn (< 2 giờ, đôi khi chỉ còn 20- 30 phút). Biểu hiện mất ngủ có thể nhẹ nhàng đơn giản, trẻ mở mắt, nằm chơi (yếu tố tiên lượng xấu, cần theo dõi lâu dài tầm soát bệnh tự kỷ); hoặc ồn ào- trẻ khóc thét, đòi phải dỗ dành, ẵm bồng.
Nguyên nhân có thể gặp:
-         Yếu tố môi trường không thuận lợi: phòng ngủ ồn ào, chế độ sữa, thức ăn không thích hợp (đôi khi do dị ứng đạm sữa…), …
-         Do cha mẹ lo âu quá mức: thường gặp ở các trường hợp con muộn, cha mẹ quan sát trẻ quá mức, đôi lúc luôn có người nhìn chằm chằm kế bên trẻ khi trẻ ngủ.
-         Chế độ chăm sóc bất đồng : quá nhiều người chăm sóc, chế độ chăm sóc trái ngược thiếu thống nhất, cha/mẹ trầm cảm.
-         Nguyên nhân thực thể hoặc nhiễm độc.

2.     Mất ngủ ở trẻ 2-3 tuổi: đa số liên quan đến lo âu chia ly trong giai đoạn phát triển tâm lý theo lứa tuổi.
NGỦ NHIỀU
Ngủ nhiều ở trẻ nhủ nhi và trẻ nhỏ khá hiếm gặp. Nếu có thường do các nguyên nhân sau:
·        Nhiễm độc, dùng các chất an thần
·        Nguyên nhân thực thể (tăng áp lực nội sọ, u não, viêm não…)
·        Hội chứng Klein – Levin hoặc de Gelineau
RỐI LOẠN LIÊN QUAN GIẤC NGỦ
1.     Mộng du: thường gặp ở trẻ lớn, tuổi từ 7 đến 12. Biểu hiện là các cử động định hình, phức tạp, đa dạng (đi lại, lấy thức ăn, ...), hỏi hoàn toàn không trả lời, xuất hiện trong giấc ngủ sâu. Nguy cơ té ngã gây chấn thương.
2.     Ác mộng: thường gặp ở trẻ từ 2 đến 6 tuổi.  Có thể kể lại nội dung gây sợ hãi, giật mình thức giấc với biểu hiện hoảng sợ, khóc lóc nhưng dễ dàng trấn an.
3.     Chứng hoảng sợ ban đêm (terreur nocturne): trẻ đột ngột la hét, khóc lóc, toát mồ hôi, kích động, biểu hiện hoảng sợ cực độ, hoàn toàn không đáp ứng khi lay gọi hoặc trấn an, tự hết và ngủ lại. Hoàn toàn không nhớ những gì xảy ra khi thức dậy (cả khi đánh thức trẻ ngay sau cơn).
Trước các tình huống xáo trộn/ khó khăn về giấc ngủ ở trẻ, nếu không tìm ra yếu tố môi trường nào (ồn ào, nóng nực, lạnh...) có thể giải thích được hoặc mức độ xáo trộn nghiêm trọng gây lo ngại, nên cho trẻ đến khám chuyên khoa nhi để tầm soát các nguyên nhân thực thể. Sau khi loại trừ chắc chắn các bệnh lý về cơ thể, trẻ cần được khám chuyên khoa tâm thần nhi để được phục hồi giấc ngủ bình thường.
 


Tên công ty: Công ty CP Dược phẩm Pharvina
Địa chỉ: Số 11D, Khu GĐ Tổng Cục II, P. Mỹ Đình, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
MST: 0105985925
Tel: 0463.299.997 | Email: pharvina@gmail.com | Website: Pharvina.com
Copyright © 2014 Pharvina.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây