“TUẦN KHỦNG HOẢNG” - KHÁI NIỆM MỚI TRONG GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO VÀ THỂ CHẤT Ở TRẺ
Thứ bảy - 25/06/2016 14:16
     

Khủng hoảng ở trẻ sơ sinh là một trong những vấn đề mà đa phần các trẻ sinh ra đều gặp phải, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm nhé.

Hàng ngày có rất nhiều mẹ inbox, liên hệ với Soki thắc mắc về việc tại sao có những thời điểm con rất ngoan, ăn ngủ tốt nhưng lại có thời gian đột nhiên ngủ ít, rất hay quấy khóc và chán ăn. Một số bà mẹ lo lắng về sự thay đổi này của con mình. mất ăn mất ngủ để tìm ra nguyên nhân. Một số mẹ khác cố ép con ăn nhiều hơn và stress nặng vì con đột nhiên bỏ ngủ đêm. Soki xin chia sẻ với các mẹ một số thông tin cơ bản để các mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!
Tiến sĩ Frans Plooij và vợ quá cố của ông tiến sĩ Hetty van de Rijt một trong những chuyên gia hàng đầu nghiên cứ về phát triển trí não trẻ đã khởi xướng ra khái niệm “Tuần khủng hoảng”. Trung bình 20 tháng đầu đời các bé sẽ gặp tuần khủng hoảng ở các khoảng mốc tuần thứ 5, 8, 12,19, 26, 37, 46, 55, 64 và 75.
quay khoc size nho
Các giai đoạn khủng hoảng ở trẻ
Các giai đoạn khủng hoảng của bé từ 0-6 tháng tuổi
Thời kỳ khủng hoảng xảy ra nhiều nhất và dày đặc nhất là giai đoạn 0-6 tháng vì đây là thời gian cơ thẻ bé non nớt nhất, cũng như sự phát triển hết sức nhanh chóng, các mẹ thường có câu “con lớn nhanh như thổi”, “lớn như bầu như bí” hay “ lớn từng ngày” là hoàn toàn đúng với giai đoạn này. Nhưng cùng với việc bé phát triển về cơ thể thì trí não, giác quan của bé bắt đầu tiếp thu được rất nhiều thông tin đến mức “quá tải” với bé. Chính vì vậy ở những giai đoạn này bé thường hay ngủ không ngon, quấy khóc đêm, lười ăn…

Khủng hoảng lần 1: Khoảng 5 tuần tuổi
Ở trong thời kỳ sơ sinh( 4 tuần đầu) các bé thường vẫn ở giai đoạn ức chế thần kinh, ngủ rất nhiều tiếp tục phát triển cả về trí não cũng như cơ thể trẻ.
Nhưng sang tuần thứ 5 trẻ  bắt đầu có chuyển biến về các giác quan. Khi sự trao đổi chất của bé phát triển, và đặc biệt phát triển mạnh mẽ trong vòng tuần thứ 5, ngay sau khi đầy tháng trẻ sẽ bắt đầu  “cáu kỉnh”. Chính điều này là nguyên nhân mà các bà các mẹ ta khi xưa nuôi con hay rỉ tai nhau rằng “Ra tháng nó sẽ bắt đầu quấy hơn bình thường”. Tuy nhiên sau khi vượt qua giai đoạn này, bé sẽ bắt đầu nhìn vào mọi vật chăm chú hơn, có cảm giác muốn chạm vào mọi vật, bắt đầu biết cười và nhạy cảm hơn với mùi hương.

Khủng hoảng lần 2: Khoảng 8 tuần tuổi
Thời gian này các giác quan đặc biệt là thính giác của trẻ phát triển mạnh mẽ, trẻ nhạy cảm hơn rất nhiều, lắng nghe kỹ càng hơn với âm thanh, bao gồm cả giọng nói ngọt ngào của mẹ và cả những âm thanh khó chịu từ môi trường xung quanh, điều này đặt bé vào hoàn cảnh “dở khóc dở cười”; bố mẹ có thể tưởng tượng tâm trí trẻ lúc này giống như 1 công trường đang thi công giai đoạn nước rút. Vậy nên việc cáu gắt, mất ngủ, và chán ăn là điều đương nhiên.
Sau giai đoạn chán ăn, hay quấy khóc thứ 2 này, em bé của mẹ sẽ có thể giữ đầu ổn định hơn, quay đầu về phía âm thanh, bắt đầu có dấu hiệu quan tâm đến đồ chơi, khám phá và quan sát các bộ phận của cơ thể của mình, bắt đầu biết làm những âm thanh gầm gừ nhỏ.
giai doan khung hoang

Khủng hoảng lần 3: Khoảng 12 tuần tuổi
Đây chính là mốc thời gian đánh dấu sự chuyển biến lớn đầu tiên của trẻ. Con sẽ bắt đầu biết lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu, cười nhiều hơn và thích nghe những âm thanh với tần số khác nhau.
Đương nhiên trước đó, mẹ cũng sẽ khá vất vả với những ngày con thức đêm, hay cáu gắt và bỏ ăn; Hãy tưởng tượng trẻ sẽ bực mình và khó chịu đến mức nào khi hàng ngày cố gắng chăm chỉ “tập luyện” mà chưa thể lật sấp, chưa thể rút tay, hay không thể “ngóc” đầu lên vì cổ còn non yếu; bên cạnh đó thời gian này trẻ cũng bị nôn trớ với tần suất cao hơn do việc lật sấp khi no khiến trẻ bị tức bụng.

Khủng hoảng lần 4: Khoảng 19 tuần tuổi
Chuỗi ngày khủng hoảng tuần thứ 19 có thể nói là một trong những giai đoạn khó khăn nhất của cả mẹ và bé trong giai đoạn từ 0-6 tháng này, Ở thời gian này trẻ đã “trườn”, xoay quanh chỗ nằm, trẻ tìm mọi thứ để cho vào miệng; trẻ coi tất cả mọi thứ là đồ chơi và muốn “ăn ngấu nghiến” tất cả mọi đồ vật từ đôi tay bé nhỏ của trẻ, mảnh chăn mềm, chiếc điện thoại của mẹ… và tất nhiên bố mẹ luôn ngăn cản, bảo vệ bé nhưng với bé là 1 điều hết sức nặng nề và khiến bé cáu kỉnh.
Sau giai đoạn này mẹ sẽ bắt đầu thấy bé biết cho tay vào miệng mút hoặc cầm nắm để bỏ tất cả mọi đồ vật trong tầm với nhét vào miệng, biết nhìn theo mẹ hoặc bố, đẩy núm ti ra khi đã no.
mundsoor
Những dấu hiệu của trẻ khủng hoảng
Biểu hiện của trẻ trong tuần khủng hoảng
 • Khóc nhiều hơn, hay cáu giận.
 • Khó ngủ, ngủ ít, giấc ngủ không sâu như bình thường, đang ngủ bật dậy quấy khóc. Ngủ muộn hơn, dậy sớm hơn.
 • Với những bé bú mẹ thì các bé có khi còn đòi ti ( nhưng thực ra không phải vì đói) liên tục, dù chỉ ti 1 tí rồi thôi và đặc biệt lúc nóng giận phải ti mới hết.
 • Biếng ăn.
 • Tâm trạng thất thường: đang vui tự nhiên cáu hoặc ngược lại.
 • Bám bố/mẹ không rời.
 • Có những cơn giận bất thường ( ví dụ đang chơi rất ngoan bỗng nhiên ném hết đồ chơi đi và gào thét).
 • Ghen khi thấy mẹ/bố quan tâm đến người khác ngoài bé.
 • Nhút nhát hơn với người lạ.
 • Những thói quen thuở bé không còn nữa tự nhiên quay lại (ví dụ bò trở lại nếu đã biết đi hoặc đòi mẹ cầm bình sữa cho bú dù đã tự cầm được rồi).
Tại sao lại có nhưng thời gian như vậy ?
Các mẹ đều biết rằng sự “khôn lớn” của trẻ xảy ra chỉ trong nháy mắt. Có thể một ngày trước bé còn chưa biết bò nhưng ngay ngày hôm sau, bé đã bắt đầu những bước bò vững chãi. Tất cả chúng ta đều nhớ như in thời khắc tuyệt diệu khi con đột nhiên lật người, ngẩng cổ, ngồi, bò, đứng….bởi đó là khoảnh khắc kì diệu và rất bất ngờ.
Ví dụ:
 • Vào lúc 8 tuần, bé bắt đầu nhận ra nhiều người và nhiều vật xung quanh bé hơn.
 • Vào khoảng 6 tháng, bé cũng có thể bắt đầu phân biệt được giữa những khuôn mặt quen và lạ. Trong khi trước khoảng thời gian đó, ai bế bé cũng được thì bây giờ chỉ có bố mẹ mới có thể bế được bé.
Những thay đổi trong tư duy có thể hiển thị ra bên ngoài thành cách cư xử của bé. Trong thời gian này trẻ đang bị “quá tải” vì phải “tìm hiều và học hỏi” quá nhiều điều mới ở thế giới xung quanh trẻ, điều này khiến trả lâm vào tình cảnh “stress” ở trẻ nhỏ hay chúng ta gọi là khủng hoảng của bé. Chính vì vậy con khóc nhiều hơn và hay cáu kỉnh hơn, về lâu dài các bé có thể hình thành những thói quen xấu như thường xuyên quấy khóc và cáu gắt từ đây.

Vậy làm sao để hạn chế được tối đa tác hại của quá trình này với trẻ?
Với người lớn chúng ta có khá nhiều loại thuốc giảm stress, căng thẳng hay nhiều liệu pháp như du lịch, yoga hay trò chuyện với bạn bè….  Còn với trẻ các giác quan còn chưa hoàn thiện cũng như cơ thể con non nớt các liệu pháp như nghe nhạc nhẹ nhàng hay masge… dường như không có quá nhiều hiệu quả.
Chẳng lẽ các mẹ cứ phải “chịu lép vế” và phải chiều chuộng các bé trong giai đoạn này sao ??
Một hoạt chất với đặc tính giúp thư giãn và giảm căng thăng hay khủng hoảng của trẻ có tên  Lactium® được phát triển bởi các nhà khoa học của Ingredia (Pháp) cùng với các viện nghiên cứu từ năm 1988, xuất phát từ việc nghiên cứu trạng thái ngủ ngon của trẻ em sau khi bú sữa. Hoạt chất Lactium® (tên khoa học là α-casozepine) là một decapeptide có hoạt tính sinh học thủy phân từ casein sữa, với tác dụng giúp thư giãn thần kinh, tái tạo sức sống não bộ, hỗ trợ kiểm soát stress (làm dịu những căng thẳng, lo âu) và mang đến giấc ngủ sinh lý, tự nhiên, trọn vẹn cho con người. Lactium® an toàn cho cả phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh và không gây tác dụng phụ, không gây lệ thuộc vào sản phẩm ngay cả khi sử dụng ở liều cao.
Với những tác dụng nổi bật đã được chứng minh trên lâm sàng, Lactium® đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và đạt giải thưởng khoa học châu Âu (Health Ingredients Europe) năm 2004. Hoạt chất này cũng đạt tiêu chí GRAS (Generally Recognized as Safe - chứng nhận tuyệt đối an toàn được kiểm định qua thực tế sử dụng) của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA
Tại Việt Nam, Lactium® đã xuất hiện trong một số sản phẩm trên thị trường, một trong số đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Soki-Tium. Đây là sản phẩm của công ty cổ phần dược phẩm Pharvina với nguồn nguyên liệu chính là Lactium® được nhập khẩu trực tiếp bởi chính công ty nghiên cứu và phát triển hoạt chất từ Pháp. 
Soki Tium phoi canh

Sản phẩm SOKI-TIUM có LactiumColostrum – bộ đôi nguyên liệu quý hiếm được nhập khẩu từ Châu Âu dưới sự kiểm định gắt gao của FDA Hoa Kỳ và Bộ Y Tế Việt Nam trước khi công bố được phép lưu hành.
Lactium - một hoạt chất tự nhiên có trong sữa mẹ, là một loại decapeptid thủy phân từ casein sữa có tác động như một dưỡng chất nuôi dưỡng hệ thần kinh, giúp tái tạo, thư giãn, sức sống của não bộ, làm dịu những căng thẳng, lo âu và mang đến giấc ngủ sinh lý, tự nhiên, trọn vẹn cho con người. Lactium rất an toàn, không tác dụng phụ, không gây nghiện hay phụ thuộc. Cục Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã  chứng nhận Lactium đạt tiêu chuẩn "GRAS" (Generally Recognized as Safe)  – chứng nhận tuyệt đối an toàn được chứng minh qua thực tế sử dụng.
 
Colostrum - là lớp sữa đầu tiên, có màu vàng, đặc, đặc biệt giàu dinh dưỡng, xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai và lưu thông qua tuyến vú của người mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau khi sinh con.
 
Colostrum rất giàu chất đạm, Vitamin A, ít chất béo và đặc biệt là rất giàu các kháng thể tự nhiên, nhằm làm tăng sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh.
Chính vì vậy, chỉ sau 6-12 ngày sử dụng sản phẩm; trẻ sơ sinh, mẹ bầu sẽ có giấc ngủ sâu và ngon hơn giảm hẳn tình trạng rối loạn giấc ngủ, stress. Sản phẩm được sản xuất từ các thành phần hoàn toàn tự nhiên nên không có tác dụng phụ và không bị lệ thuộc ngay cả khi sử dụng ở liều cao.

 
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Công ty CP Dược phẩm PHARVINA
Thông tin chi tiết sản phẩm: http://pharvina.com/soki-tium/
Facebook: www.facebook.com/BoSanPhamSoki.Pharvina
Hotline: 0168 45 00000 - 0168 54 00000


Tên công ty: Công ty CP Dược phẩm Pharvina
Địa chỉ: Số 11D, Khu GĐ Tổng Cục II, P. Mỹ Đình, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
MST: 0105985925
Tel: 0463.299.997 | Email: pharvina@gmail.com | Website: Pharvina.com
Copyright © 2014 Pharvina.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây