Hen suyễn và viêm phế quản
Thứ tư - 27/04/2016 09:27
     

Càng đi sâu vào phổi, các đường dẫn khí trong phổi, bao gồm phế quản, tiểu phế quản càng trở nên nhỏ hẹp hơn. Khi những đường dẫn khí này bị viêm thì sẽ được gọi là viêm phế quản. Viêm phế quản mãn tính ảnh hưởng đến khoảng 8.7 triệu người trưởng thành mỗi năm tại Mỹ.

Mặc dù viêm phế quản có thể xảy ra kể cả khi bạn không bị hen, nhưng hen suyễn cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phế quản. Hen phế quản là tình trạng viêm phế quản xảy ra do hậu quả của hen suyễn.
Hai tình trạng này có liên quan đến nhau. Bị hen sẽ làm tăng nguy cơ viêm phế quản bởi hen sẽ làm co thắt, hẹp các đường dẫn khí trong phổi của bạn.
Khi đường dẫn khí bị viêm, chất nhầy sẽ được tạo ra. Đây là phản ứng của cơ thể để loại bỏ các tác nhân lạ mà cơ thể nghĩ là nhiễm trùng. Chất nhầy này có thể làm tắc nghẽn và gây tổn thương đường thở.
Bất cứ thứ gì trong đường thở, bao gồm cả vi khuẩn và vi rút cũng có thể sẽ bị tắc trong đường thở khi lên cơn hen suyễn. Theo thời gian, các chất cặn trong phổi có thể gây tổn thương mô phổi. Do đó, sẽ làm tăng thêm nguy cơ viêm phế quản.
Sự khác nhau giữa hen suyễn và viêm phế quản

Viêm phế quản là một rối loạn tắc nghẽn phổi, tương tự như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD. Mặc dù viêm phế quản và hen suyễn liên quan đến nhau và liên quan đến các rối loạn về phổi, nhưng chúng có những nguyên nhân khác nhau.
Hen suyễn và viêm phế quản cũng khác nhau ở mức độ tế bào. Hen suyễn liên quan đến các tế bào phế quản bị viêm trong khi viêm phế quản liên quan đến các tế bào chống lại tình trạng nhiễm trùng.
Triệu chứng của hen phế quản
Triệu chứng của hen suyễn, viêm phế quản và hen phế quản thường rất giống nhau. Do vậy, rất khó để có thể nói được rằng tình trạng bệnh là gì nếu không có chẩn đoán chính thức.
Triệu chứng của những bệnh này bao gồm:
  • Tức ngực
  • Khò khè
  • Khó thở
  • Sốt nhẹ
Bạn cũng không thể xác định được liệu mình bị viêm phế quản hay bị lên cơn hen nếu không làm bài kiểm tra chức năng phổi đặc biệt được tiến hành bởi bác sỹ.
Bạn nên đến bác sỹ đê được điều trị ngay nếu:
  • Tình trạng của bạn ngày càng xấu đi
  • Tình trạng của bạn không cải thiện ngay cả khi bạn đã dùng thuốc hen suyễn dạng hít
  • Bạn bị sốt từ 38 độ C trở lên
Bác sỹ sẽ làm rất nhiều xét nghiệm để xác định xem các triệu chứng của bạn gây ra do hen suyễn hay viêm phế quản. Nếu bạn ho ra đờm, có thể bạn bị viêm phế quản.
tre bi hen suyen

Nguyên nhân của hen phế quản
Nguyên nhân chính xác của hen phế quản chưa được biết rõ. Viêm phế quản có nguyên nhân là do virus hoặc nhiễm trùng đường thở hoặc do các yếu tố liên quan đến lối sống.
Nếu bạn bị hen và hút thuốc, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tiếp xúc với khói thuốc lá (hút thuốc lá thụ động) cũng có thể gây tổn thương đường thở của bạn. Điều này cũng sẽ làm bạn dễ bị viêm phế quản hơn.
Sống trong bầu không khí ô nhiễm, ví dụ như làm đồ gỗ hoặc làm việc trong môi trường có hóa chất độc hại có thể làm tăng nguy cơ viêm phế quản.  Với những người bị hen, những tác nhận này còn dễ dẫn đến viêm phế quản hơn.
Điều trị hen phế quản
Nếu viêm phế quản gây ra do tình trạng nhiễm trùng, bác sỹ sẽ kê thuốc kháng sinh cho bạn. Mục tiêu của việc điều trị hen phế quản bao gồm giảm tình trạng viêm đường thở, giữ đường thở luôn mở và loại bỏ chất nhầy làm tắc nghẽn đường thở. Bạn có thể sẽ phải hít steroid để làm giảm tình trạng viêm ở phổi hoặc thở bằng oxy hỗ trợ tại nhà.
Dự phòng hen phế quản
Kiểm soát bệnh hen sẽ có ích trong việc dự phòng hen phế quản phát triển. Bạn có thể làm từng bước một để làm giảm tình trạng tiếp xúc với các chất gây kích ứng đường thở. Bao gồm:
  • Đeo mặt nạ hoặc khẩu trang nếu bạn làm việc trong môi trường bị ô nhiễm
  • Sử dụng máy lọc không khí tại nhà
  • Hạn chế tiếp xúc với vật nuôi trong nhà hoặc không nuôi vật nuôi trong nhà.
Bạn cũng nên cân nhắc đến việc tiêm vắc xin cúm hàng năm. Nhiễm trùng đường hô hấp có thể dẫn đến viêm phế quản và tiêm vắc xin có thể giúp bạn không bị cúm.
Nếu bệnh hen suyễn của bạn được kiểm soát và bạn không có dấu hiệu nhiễm trùng, tình trạng viêm phế quản sẽ tự biến mất. Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện hoặc diễn biến xấu đi, bạn nên đi khám bác sỹ.


 

Nguồn tin: Healthline


Tên công ty: Công ty CP Dược phẩm Pharvina
Địa chỉ: Số 11D, Khu GĐ Tổng Cục II, P. Mỹ Đình, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
MST: 0105985925
Tel: 0463.299.997 | Email: pharvina@gmail.com | Website: Pharvina.com
Copyright © 2014 Pharvina.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây