Giúp bé bỏ ăn đêm
Thứ ba - 26/04/2016 14:03
     

Khi mới sinh, trẻ có thể ngủ một giấc dài 4-5 giờ, bất kể ngày hay đêm. Các bé chỉ biết phân biệt ngày đêm khi 8 tuần tuổi, vì vậy trước thời điểm này, cha mẹ nên sắp đặt lịch sinh hoạt dựa theo nhu cầu ăn ngủ của con. Khi được 6 tháng tuổi, đa số các bé có thể ngủ qua đêm (ngủ trên 6 tiếng), đây là lúc mẹ có thể giúp con bỏ ăn đêm.
Trẻ ăn đêm nhiều hay ít phụ thuộc hai yếu tố: lượng sữa của mẹ và thói quen của con. 
Khi lượng sữa mẹ dồi dào, bé được bú no trong mỗi cữ nên thường ít thức giấc về đêm. Trái lại, nếu mẹ ít sữa, bé sẽ phải thức giấc nhiều lần hơn để bú đủ lượng sữa cần thiết.
Tính cách của bé quyết định thời lượng mỗi cữ bú: Trẻ háu ăn thường thích bú ngấu nghiến và kết thúc nhanh chóng, trong khi một số bé lại thích bú từ tốn, ngâm nga.
Vì sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn sữa bột, trẻ bú mẹ thường nhanh đói và thức dậy đòi ăn thường xuyên hơn.

Giúp bé bỏ bữa đêm
Đối với trẻ bú mẹ
Bấm đồng hồ xem mỗi bữa bú đêm của con kéo dài bao lâu.
Nếu bữa bú ngắn (chưa tới 5 phút), hãy bỏ luôn bữa này và lựa cách đặt bé ngủ lại. Thường con phải mất vài đêm để quen với nhịp điệu mới.
Nếu bữa bú dài hơn 5 phút, có thể giảm thời gian bú mẹ từ từ, trong vòng 5-7 đêm, để bé quen dần với thay đổi. Cứ hai đêm một lần hãy rút thời gian bú đi 2-5 phút. Ví dụ, nếu bé thường bú trong 15 phút thì hai đêm đầu cho bé bú 13 phút, đêm thứ 3 và thứ 4 bú 11 phút, hai đêm tiếp theo giảm còn 9 phút và cứ tiếp tục như vậy cho tới khi bé chỉ còn bú 5 phút mỗi đêm thì ngừng hẳn. Lựa cách đặt bé ngủ trở lại sau bữa bú bị rút ngắn.
Đối với trẻ bú bình
sua suckhoenhivn 1107

Nếu bữa đêm bé bú từ 60 ml sữa trở xuống thì có thể bỏ ngay bữa này và lựa cách đặt bé ngủ trở lại.
Nếu bữa đêm bé bú hơn 60 ml thì cần giảm lượng sữa từ từ trong vòng 5-7 đêm. Hai đêm một lần, hãy rút lượng sữa đi 20-30 ml. Ví dụ nếu bé thường bú 180 ml mỗi đêm thì trong hai đêm đầu cho bé bú 150 ml, hai đêm tiếp theo giảm xuống còn 120 ml và tiếp tục như vậy cho đến khi bé chỉ còn bú 50 ml mỗi đêm thì ngừng hẳn. Lựa cách đặt bé ngủ lại sau bữa bú bị rút ngắn.
Giúp bé ngủ yên ban đêm
Nếu bé lẫn lộn ngày và đêm, hoặc ngủ giấc quá dài vào ban ngày, hãy đánh thức con sau 3 giờ để cho ăn.
Tạo không gian sáng sủa, sống động vào ban ngày, giảm bớt ánh sáng và giữ phòng yên tĩnh vào ban đêm. Khi cho bé bú đêm, cần tránh bật ti vi, hạn chế nói chuyện và hoạt động. Khoảng thời gian yên tĩnh này giúp bé quen với việc giữ yên lặng về đêm và dễ ru mình vào giấc ngủ hơn.
Đặt bé vào cũi khi có dấu hiệu buồn ngủ để tạo cho con thói quen tự ru mình. Trẻ lớn hơn cần tập thói quen đi ngủ đúng giờ.
Nếu phải cho bé ăn lúc nửa đêm, cố gắng cho ăn nhanh trong yên lặng. Tránh biến giờ ăn thành giờ chơi. Tuy nhiên, trong ngày, mẹ cần dành thời gian vỗ về, chơi và tạo niềm vui cho bé.
Một số trẻ thích ăn dồn dập vào buổi tối để dự trữ cho giấc ngủ dài qua đêm, mẹ nên chú ý thỏa mãn nhu cầu này của con.

Nguồn tin: Bệnh viện Nhi Trung Ương


Tên công ty: Công ty CP Dược phẩm Pharvina
Địa chỉ: Số 11D, Khu GĐ Tổng Cục II, P. Mỹ Đình, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
MST: 0105985925
Tel: 0463.299.997 | Email: pharvina@gmail.com | Website: Pharvina.com
Copyright © 2014 Pharvina.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây