Kiểm soát triệu chứng hen phế quản ở phụ nữ có thai
Thứ năm - 28/04/2016 15:48
     

Hen phế quản trong thời kì mang thai có thể gây ra những nguy cơ về sức khỏe cho cả bạn và thai nhi. Cần biết cách để phòng tránh các nguy cơ này và sử dụng thuốc an toàn.

Hen phế quản (hen) là một bệnh mạn tính. Nếu bạn mang thai, hen có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và bé. Hãy tìm hiểu những điều bạn cần biết về hen và thai nghén.
Tại sao hen cần được quan tâm trong suốt thời kì thai nghén?
Nếu bạn đang điều trị có hiệu quả hay kiểm soát tốt hen trong suốt thời kì mang thai, sẽ có rất ít hoặc không có những biến chứng liên quan đến hen.

Tuy nhiên, hen nặng hoặc kiểm soát kém trong suốt thời gian mang thai có thể làm tăng nguy cơ:
  • Nghén nặng
  • Chảy máu âm đạo
  • Những biến chứng thai nghén như tăng huyết áp và các dấu hiệu tổn thương các cơ quan khác, thường gặp là thận (tiền sản giật)
  • Thai chậm phát triển
  • Đẻ khó
  • Đẻ non
  • Cân nặng thấp khi sinh
Trong trường hợp xấu tính mạng của đứa trẻ có thể bị đe dọa.
Thai nghén có thể làm nặng thêm bệnh hen
Hen được được chia làm 4 mức từ nhẹ nhất đến nặng nhất. Mang thai có thể làm hen nặng thêm, cải thiện hoặc không thay đổi, các nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ nặng của hen trong thời kì mang thai có liên quan trực tiếp đến mức độ hen trước khi có thai. Những triệu chứng rất có thể xấu đi với hen mức độ nặng.
Nếu hen tiến triển tốt hơn, các triệu chứng có thể cải thiện dần dần trong quá trình mang thai. Nếu hen nặng lên, sự gia tăng các triệu chứng biểu hiện rõ nhất từ tuần thai thứ 29 đến 36.
Có thể một số phụ nữ có các dấu hiệu và triệu chứng của hen nặng hơn ở những tháng cuối thai kì vì họ dừng thuốc sau khi có thai. Bất kể những thay đổi nào về thói quen dùng thuốc hàng ngày của bạn cũng làm ảnh hưởng đến mức độ của hen.
Sử dụng thuốc chữa hen trong thời kì mang thai có an toàn không?

Bất cứ thuốc nào bạn sử dụng trong thời kì mang thai đều có thể ảnh hưởng đến đứa trẻ. Một số ảnh hưởng của việc sử dụng Corticoid toàn thân trong suốt thời kì mang thai đó là làm tăng nguy cơ sinh con bị hở hàm ếch, đẻ non, cân nặng thấp khi sinh, và tiền sản giật. Tuy nhiên, hầu hết thuốc hen đều an toàn khi sử dụng trong suốt thời kì thai nghén.
Ngoài ra, việc sử dụng thuốc hen trong suốt thời kì mang thai an toàn hơn là phải trải qua các triệu chứng hen hay cơn hen. Nếu bạn bị khó thở thì đứa trẻ cũng có thể không được cung cấp đủ oxy và ảnh hưởng sâu săc đến sự phát triển của thai nhi.
Nếu bạn cần sử dụng thuốc để kiểm soát triệu chứng của hen trong thời gian mang thai, bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc an toàn nhất với liều lượng phù hợp nhất với bạn. Hãy uống thuốc theo đơn. Không tự ý dừng thuốc hoặc tự thay đổi liều. Dựa vào các loại thuốc mà bạn đang dùng và các triệu chứng của bạn mà bác sĩ có thể kiểm soát hen trong thời kì trước sinh của bạn.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ gia đình hoặc các chuyên gia về hen trong suốt thai kì.
Bạn sẽ cần có những xét nghiệm đặc biệt nào?
Nếu bạn kiểm soát hen kém, không phù hợp đối với hen mức độ nặng hoặc bạn phải trải qua cơn hen nặng, bác sĩ sẽ khuyên bạn siêu âm nhiều lần bắt đầu từ tuần thai thứ 32 thể theo dõi sự phát triển và hoạt động của thai nhi.
Nếu các triệu chứng hen của bạn nặng lên nhanh chóng, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu theo dõi trên Mornitoring hoặc các xét nghiệm trước sinh bao gồm máy theo dõi nhịp tim thai và siêu âm thai. Hồ sơ sẽ được lưu lại bao gồm nhịp tim thai, nhịp thở, cử động, trương lực cơ và lượng nước ối.
Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn chú ý đến những cử động của thai nhi.

Nguồn tin: Mayoclinic.org


Tên công ty: Công ty CP Dược phẩm Pharvina
Địa chỉ: Số 11D, Khu GĐ Tổng Cục II, P. Mỹ Đình, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
MST: 0105985925
Tel: 0463.299.997 | Email: pharvina@gmail.com | Website: Pharvina.com
Copyright © 2014 Pharvina.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây