Sô cô la có lợi cho sự phát triển của thai nhi
Thứ năm - 28/04/2016 15:09
     

Một tin tốt cho tất cả các phụ nữ có thai yêu thích đồ ngọt: ăn khoảng 30 gram sô cô la mỗi ngày trong thời gian mang thai sẽ rất có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của đứa trẻ. Đây là kết luận từ một nghiên cứu mới được báo cáo tại hội nghị Sản phụ khoa 2016 tổ chức tại Atlanta (Mỹ).

Kết quả của nghiên cứu nhận được sự chào đón bởi những bà mẹ tương lai bởi đây là thời kỳ mà mọi phụ nữ phải cắt giảm rất nhiều loại đồ ăn mà họ yêu thích.
Mặc dù bản thân sô cô la không có mặt trong danh sách đồ ăn phải tránh khi mang thai nhưng mọi phụ nữ đều được khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều bởi lượng chất béo, đường và thành phần caffein chứa trong sô cô la.
Tuy nhiên, có rất nhiều lợi ích mà chúng ta có thể thu được từ việc tiêu thụ sô cô la với lượng vừa phải. Sô cô la có chứa flavanol là một loại flavonoid có khả năng phòng ngừa các bệnh tim mạch và làm giảm cholesterol máu; sô cô la có màu càng đậm thì càng chứa nhiều flavanol.
Một số nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng tiêu thụ sô cô la với lượng vừa phải trong thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật (khi lượng máu cung cấp cho thai nhi bị giảm do người mẹ bị cao huyết áp).

Tuy nhiên, tiến sỹ Emmanuel Bujold thuộc đại học Laval thành phố Québec (Canada) cho rằng kết quả của nghiên cứu đánh giá mối liên hệ giữa việc ăn sô cô la trong thai kỳ với nguy cơ tiền sản giật vẫn có những điểm mâu thuẫn, thúc đẩy ông và cộng sự tiếp tục tiến hành những nghiên cứu khác.
Sô cô la chứa lượng flavanol cao và thấp đều có lợi cho thai nhi
Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 129 phụ nữ mang thai đơn từ tuần 11 đến tuần 14 thai kỳ.
Tất cả phụ nữ đều được thực hiện siêu âm Doppler động mạch tử cung trước khi tiến hành nghiên cúu. Đây là một phương pháp xác định tình trạng huyết động của tử cung, nhau thai và thai nhi, và notches là một chỉ số cho thấy nguy cơ tiền sản giật, cao huyết áp và các biến chứng khác trong thai kỳ.
Những phụ nữ này tiếp đó được phân bổ ngẫu nhiên để tiêu thụ khoảng 30 g sô cô la chứa lượng flavanol cao hoặc thấp mỗi ngày trong vòng 12 tuần. Siêu âm Doppler được thực hiện  vào cuối tuần thứ 12 và những phụ nữ được tiếp tục theo dõi cho tới khi họ sinh.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng không có sự khác biệt nào về nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, khối lượng nhau thai và cân nặng khi sinh của trẻ giữa nhóm tiêu thụ sô cô la chứa hàm lượng flavanol cao và thấp.
Tuy nhiên, các nhà khoa học đã lưu ý thấy có một sự cải thiện đáng kể về huyết động khi sử dụng phương pháp siêu âm Doppler trong cả hai nhóm, cho thấy cả hai loại sô cô la đều có hiệu quả tích cực đối với sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Sự cải thiện này là lớn hơn rất nhiều so với bình thường.

Tiến sỹ Bujold nói: “Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng sô cô la có một tác động rất tốt đối với sự phát triển của nhau thai và thai nhi và rằng hiệu quả này không phải là do tác dụng duy nhất và trực tiếp của thành phần flavanol. Chúng tôi không thể đưa ra suy đoán về tác dụng tổng thể của sô cô la đối với nguy cơ tiền sản giật rút ra từ nghiên cứu bởi đã không bao gồm nhóm những phụ nữ không ăn sô cô la. Tuy nhiên, những nghiên cứu về dịch tễ trước đây kết hợp với kết quả từ nghiên cứu này đã cho thấy rằng việc tiêu thụ sô cô la đen khi mang thai có thể giúp cải thiện chức năng nhau thai và giảm tiền sản giật.”
Hướng nghiên cứu tiếp theo của nhóm là tiến hành một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát để xác định được liệu việc tiêu thụ sô cô la trong nhóm phụ nữ mang thai có thể giúp làm giảm nguy cơ tiền sản giật và những rối loạn liên quan đến huyết áp trong thai kỳ hay không.
 

Nguồn tin: Medicalnewstoday


Tên công ty: Công ty CP Dược phẩm Pharvina
Địa chỉ: Số 11D, Khu GĐ Tổng Cục II, P. Mỹ Đình, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
MST: 0105985925
Tel: 0463.299.997 | Email: pharvina@gmail.com | Website: Pharvina.com
Copyright © 2014 Pharvina.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây