Sự thiếu hụt vitamin D ở nhóm trẻ bú mẹ sau 1 tuổi
Thứ ba - 26/04/2016 14:31
     

Nếu không được bổ sung bằng các thực phẩm chức năng, nhóm trẻ tiếp tục bú mẹ sau 1 năm đầu đời có thể phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt vitamin D.

Đối với trẻ sơ sinh, không có loại thực phẩm nào lại cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu được như sữa mẹ. Do là lý do tại sao các cơ quan y tế và sức khỏe cộng đồng lại luôn khuyến khích các bà mẹ cho con bú.
Mặc dù sữa mẹ nổi tiếng là một “siêu thực phẩm” dành cho trẻ em, nhưng bản thân nó cũng có một số điểm yếu.
Theo bác sỹ Jonathon Maguire tại bệnh viện St. Michael ở Toronto (Canada), sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ em và có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên, điểm yếu của sữa mẹ là nó không có chứa đủ lượng vitamin D cung cấp cho trẻ.
Bác sỹ Maguire cũng là tác giả của một nghiên cứu mới được xuất bản trên tạp chí American Journal of Public Health. Nghiên cứu khuyến cáo rằng trẻ em vẫn tiếp tục bú mẹ sau 1 tuổi nên được bổ sung thêm vitamin D để phòng tránh các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như bệnh còi xương.

Hướng dẫn hiện nay về việc sử dụng vitamin D
Vitamin D kích thích sự phát triển chắc khỏe của xương và răng bằng cách giúp cơ thể hấp thu và sử dụng canxi và phospho.
Thiếu hụt vitamin D nặng có thể dẫn tới bệnh còi xương là một căn bệnh làm xường mềm và yếu ở trẻ em.
Vitamin D có mặt trong một số loại thực phẩm như dầu cá (cá hồi, cá thu), lòng đỏ trứng… Nó cũng được thêm vào nhiều loại thực phẩm khác như sữa tươi, sữa bột và sữa đậu nành.
Cơ thể cũng có thể tự sản xuất vitamin D khi da được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Những người sống ở gần khu vực địa cực thường bị thiếu vitamin D do sự hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
Chế độ dinh dưỡng nghèo vitamin D và ít được phơi nắng là hai nguyên nhân quan trọng đứng đằng sau sự thiếu hụt vitamin D trong sữa mẹ.
Theo Maguire, lượng vitamin D trong sữa mẹ không đủ để cung cấp cho đứa trẻ.
Đây là lý do Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ và Canada khuyến cáo mọi trẻ bú mẹ nên được bổ sung thêm 400 IU vitamin D mỗi ngày trong năm đầu đời.
Ngày nay, với sự phổ biến rộng rãi của các phương tiện truyền thông, ngày càng nhiều trẻ em được tiếp tục bú mẹ sau năm 1 tuổi. Do vậy, các chuyên gia cũng đang quan sát cụ thể hơn về lượng vitamin D mà trẻ nhận được thông qua chế độ dinh dưỡng.
Vấn đề phức tạp là sau năm 1 tuổi, lượng vitamin D mà trẻ nạp vào cơ thể rất khó xác định. Chúng ăn cả những loại thực phẩm khác nên cũng hấp thu vitamin D từ những thức ăn đó, đồng thời chúng cũng vẫn bú mẹ một phần.
Nồng độ vitamin D giảm sút ở trẻ
Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tiến hành đo nồng độ vitamin D trong máu của hơn 2,500 trẻ từ 1 – 5 tuổi trong một dự án hợp tác giữa bệnh viện St. Micheal và bệnh viện nhi đồng ở Toronto (Canada).
Bác sỹ Maguire cho biết: “Với mỗi tháng bú mẹ sau 1 tuổi, lượng vitamin D ở những trẻ này sẽ giảm dần và tiếp tục giảm theo thời gian. Tuy nhiên, với những trẻ tiếp tục bổ sung vitamin D, nồng độ vitamin D trong máu sẽ được giữ ổn định.”
Với những trẻ tiếp tục bú mẹ khi lên 2 tuổi, nguy cơ thiếu hụt vitamin D tăng 16% và nếu được bú mẹ đến năm 3 tuổi, nguy cơ đó tăng lên tới 29%.
Vẫn cần thêm một số nghiên cứu khác để giúp xác nhận kết quả này trên những nhóm trẻ em khác, nhất là những trẻ sống ở những vùng có nhiều ánh nắng.
Những nghiên cứu này là cần thiết đề làm cơ sở cho Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ thay đổi những hướng dẫn dinh dưỡng của họ.
Ngay cả như vậy thì nhiều người cũng rất hoan nghênh nghiên cứu.
Chuyên gia dinh dưỡng Tamara Melton nói: “Chúng tôi thấy rất nhiều bà mẹ chọn cách cho con bú sau năm 1 tuổi. Do vậy, tôi cho rằng đây là một nghiên cứu rất quan trọng.”
vitamin d deficiency symptoms

Những cách bổ sung vitamin D đơn giản cho trẻ
Một số nghiên cứu tập trung vào khía cạnh liệu khi cho người mẹ sử dụng vitamin D liều cao thì có thể làm tăng nồng độ vitamin D trong sữa mẹ hay không. Hiệu quả của nó đến đâu hiệu nay vẫn đang là một chủ đề đang được thảo luận giữa các nhà khoa học.
Một số siêu thị và nhà thuốc rất sẵn có những sản phẩm vitamin D dạng nhỏ giọt khá thích hợp cho trẻ em.
Vấn đề là nhiều bà mẹ cảm thấy khá khó khăn khi phải nhớ cho con sử dụng vitamin D nhỏ giọt hàng ngày. Thông thường người ta sẽ sử dụng vào lần cho bú đầu tiên buổi sáng. “Hãy đặt vitamin D cạnh bữa ăn sáng của bạn và bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy nó và không quên sử dụng cho trẻ.”
 

Nguồn tin: Healthline


Tên công ty: Công ty CP Dược phẩm Pharvina
Địa chỉ: Số 11D, Khu GĐ Tổng Cục II, P. Mỹ Đình, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
MST: 0105985925
Tel: 0463.299.997 | Email: pharvina@gmail.com | Website: Pharvina.com
Copyright © 2014 Pharvina.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây