Thận trọng sử dụng thuốc và đồ uống có cồn khi mang thai
Thứ tư - 27/04/2016 15:18
     

Phụ nữ có thai luôn được khuyến cáo tránh xa bia rượu và thận trọng khi sử dụng các loại thuốc. Vậy uống bao nhiêu rượu thì vẫn được cho là an toàn cho trẻ và sử dụng thuốc như thế nào để tránh những nguy cơ cho đứa con tương lai?

Phụ nữ mang thai và đồ uống có cồn
Phụ nữ uống rượu trong thời gian mang thai có thể gây tổn thương não bộ và làm chậm sự phát triển thể chất của thai nhi. Trẻ sinh ra bởi các bà mẹ nghiện rượu thường bị nhẹ cân khi sinh.
Rượu thường truyền từ máu mẹ qua nhau thai và vào thai nhi. Do vậy, trẻ có mẹ nghiện rượu khi mang thai thường gặp phải những vấn đề về thể chất và hành vi khi sinh ra và trong thời thơ ấu. Hiện nay vẫn chưa biết chính xác lượng rượu bao nhiêu là có thể sử dụng an toàn cho phụ nữ có thai. Do vậy, tốt hơn hết là nên tránh hoàn toàn việc uống rượu trong thai kỳ.

Khi bạn sử dụng đồ uống có cồn, các chất này sẽ di chuyển từ máu mẹ qua nhau thai và vào cơ thể của thai nhi. Gan là một trong những tạng cuối cùng được phát triển hoàn thiện và thường chưa trưởng thành cho tới giai đoạn cuối của thai kỳ. Do vậy, đứa trẻ trong bụng hoàn toàn không thể dung nạp được lượng rượu nhiều như cơ thể người lớn, quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ. Bởi nguy cơ quá lớn này, hãy tránh sử dụng rượu nếu bạn đang mang thai.
Nếu bạn không từ bỏ được rượu, hãy bảo vệ trẻ tối đa bằng cách không uống nhiều hơn 1 đến 2 cốc rượu một tuần, và đừng có uống đến say. Các chuyên gia khuyến cáo rằng phụ nữ có thai nên tránh đồ uống có cồn đặc biệt trong ba tháng đầu thai kỳ do nguy cơ sảy thai.

Việc uống rượu không chỉ gây nguy hiểm cho em bé trong ba tháng đầu tiên mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ trong suốt quá trình mang thai. Trường hợp bạn uống quá nhiều rượu khi mang thai, con bạn có thể sẽ mắc phải một số vấn đề gọi là hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi (fetal alcohol syndrome – FAS). Trẻ mắc phải hội chứng này thường:
 • Bị giới hạn về phát triển
 • Có những bất thường trên khuôn mặt
 • Rối loạn về khả năng học tập và hành vi
Trong khi những rối loạn xuất hiện ở trẻ thường phổ biến hơn khi có mẹ nghiện rượu nặng nhưng người ta vẫn thấy những rối loạn này ở những trẻ có mẹ uống rượu ở một mức độ thấp hơn rất nhiều. Do vậy, những phụ nữ mang thai được khuyến cáo tránh tất cả mọi đồ uống có cồn trong thai kỳ. Nguy cơ thai nhi mắc phải các rối loạn do ngộ độc rượu sẽ tăng tỷ lệ thuận với lượng rượu người mẹ uống. Trong trường hợp cần phải uống với bạn bè hãy:
 • Lựa chọn loại đồ uống không chứa cồn mà bạn  yêu thích
 • Kể cả khi bạn bè ép bạn uống cũng không nên uống
 • Không nên uống say
Phụ nữ có thai và vấn đề sử dụng thuốc

Một số loại thuốc bao gồm các loại thuốc giảm đau có thể gây hại cho sức khỏe của thai nhi. Một số loại thuốc khác có thể sử dụng an toàn. Để biết chắc chắn loại thuốc nào có thể sử dụng an toàn khi mang thai hãy:
 • Luôn luôn hỏi ý kiến bác sỹ hoặc dược sỹ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.
 • Nếu phải điều trị một bệnh nào đó khi đang mang thai hãy cho bác sỹ hoặc dược sỹ biết được rằng bạn đang mang thai trước khi quyết định cho bạn thực hiện một phương pháp điều trị nào.
 • Hãy trao đổi với bác sỹ ngay lập tức nếu bạn phải sử dụng thuốc hàng ngày mà phát hiện mình mang thai hoặc đang cố gắng để mang thai.
 • Cố gắng sử dụng càng ít thuốc không kê đơn càng tốt.
Một số loại thuốc được coi là an toàn khi sử dụng trong thai kỳ bao gồm:
 • Paracetamol
 • Hầu hết các kháng sinh
 • Các liệu pháp nha khoa, bao gồm cả gây tê tại chỗ
 • Một số loại vaccine, bao gồm vaccine phòng uốn ván và cúm
 • Liệu pháp thay thế nicotin
Tuy nhiên, luôn lưu ý rằng cần phải hỏi ý kiến bác sỹ và dược sỹ trước khi sử dụng thuốc.

Các loại chất gây nghiện
Các loại chất gây nghiện như cần sa, thuốc lắc, cocain và heroin đặc biệt gây nguy hiểm cho thai nhi. Trong trường hợp các bà mẹ sử dụng các loại chất này lại đang mang thai, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của nhóm hỗ trợ sản khoa để họ đưa ra lời khuyên và giúp bạn cai thuốc. Ngoài ra, họ cũng có thể hỗ trợ bạn về nhiều mặt khác như cung cấp cho bạn một số loại thuốc và phương pháp điều trị để bỏ được các chất gây nghiện trên đồng thời vẫn bảo vệ an toàn cho em bé trong bụng.
Thảo dược và các liệu pháp vi lượng đồng căn và trị liệu hương thơm
Không phải tất cả các loại thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên đều an toàn cho phụ nữ có thai. Nếu quyết định sử dụng các thuốc từ thảo dược và các phương pháp trị liệu truyền thống nêu trên, hãy nói với các bác sỹ hoặc thầy lang rằng bạn đang mang thai để họ có thể xác định được liệu phương pháp đó có an toàn cho bạn lẫn em bé hay không.


 

Nguồn tin: Pregnancybirthbaby


Tên công ty: Công ty CP Dược phẩm Pharvina
Địa chỉ: Số 11D, Khu GĐ Tổng Cục II, P. Mỹ Đình, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
MST: 0105985925
Tel: 0463.299.997 | Email: pharvina@gmail.com | Website: Pharvina.com
Copyright © 2014 Pharvina.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây