Giấc ngủ của bé: Tập cho bé thói quen ngủ tốt
Thứ sáu - 17/06/2016 00:15
     

Khi nói về việc ngủ, một  điều căn bản nhất các bố mẹ cần nhớ rằng mỗi đứa trẻ, mỗi độ tuổi có nhu cầu và nếp ngủ (sleep patterns) khác nhau, thay đổi lúc này lúc khác, cũng như người lớn có hôm ngủ ngon, có hôm khó ngủ.

1 – NHU CẦU NGỦ VÀ GIẤC  NGỦ CỦA BÉ  và SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NÃO TRONG GIẤC NGỦ

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ  cần  ngủ  nhiều để bảo toàn năng lượng để tăng trưởng và tiếp tục PHÁT TRIỂN NÃO (trẻ bú mẹ tiếp tục phát triển não đến 2 tuổi, do đó các mẹ cho con bú chú ý đến điểm này nhé). Khác với mọi người lầm tưởng  ngủ  sâu  là “ngủ yên” (quite  sleep).  Thật ra giai đoạn trong giấc ngủ khi  NÃO PHÁT TRIỂN là giai đoạn “ngủ động” (active  sleep  –  REM rapid eye movements) là khi ngủ mơ và đôi khi có nhiều cử động hoặc biểu cảm trên mặt và cơ thể. Do đó, mỗi giấc ngủ của trẻ sơ sinh có khoảng 60%  thời  gian của giấc ngủ  là ở trạng thái “ngủ  động”  (trẻ vặn mình, thay đổi tư thế, uốn éo, nhănmặt, khóc nhưng vẫn ngủ), giúp não hoạt động và phát triển trong khi bé ngủ.
Tương ứng với mức độ trưởng thành của não (> 5 tuổi), tỉ lệ “ngủ động” trong giấc ngủ sẽ giảm dần còn khoảng 20% thời gian của giấc ngủ, và 80% là ngủ yên. Nhu cầu ngủ mỗi ngày có thể thay đổi khác nhau (có thể từ 10 giờ đến 19 giờ) mỗi ngày, và không có nghiên cứu khoa học nào đưa ra số giờ ngủ tối ưu chung cho tất cả các bé. Bảng  thông số dưới đây có tính tham khảo, về số giờ ngủ thông thường trong 24 giờ của bé, và cho thấy bé càng lớn, càng ngủ ít đi:
> 1 tháng: 16.5 giờ
> 3 tháng: 15.5 giờ
> 9 tháng: 15 giờ
> 2 tuổi: 13 giờ
> 5 tuổi: 11 giờ
Các mẹ có thể giữ một cuốn sổ nhỏ để ghi lại giờ ngủ của con trong ngày, để biết số giờ bé thật sự ngủ được dù là những giấc dài hay lắt nhắt cộng lại.
 
2-  NUÔI DƯỠNG SINH HỌC VÀ PHÂN BIỆT NGÀY ĐÊM GIÚP BÉ CHUYỂN TIẾP TỪ GIẤC  NGỦ TRONG BỤNG MẸ

Nhiều nghiên cứu cho rằng bé sẽ đi vào nề nếp ngủ (tự ngủ được một mình và ngủ thẳng giấc về đêm  từ 3 đến 6 tháng. Tuy nhiên, bé vẫn cần được rèn luyện một số khả năng và thói quen tốt về giấc ngủ ngay từ vài ngày sau khi sinh (cụ thể là ngay khi rời bệnh viện về nhà).Kết hợp nuôi dưỡng sinh học (da-tiếp-da +  bú mẹ trực tiếp) và tập phân biệt ngày đêm ngay từ tuần đầu tiên đến ra tháng.
Các mẹ chăm sóc bé sơ sinh thường quên rằng bé đã được nuôi 9 tháng trong bụng mẹ như thế nào, nên không chú ý vào việc tạo nên môi  trường  chuyển  tiếp cần thiết cho bé dần dần thích nghi với cuộc sống  hoàn toàn mới lạ bên ngoài. Trong bụng mẹ, bé thức ngủ không  theo  giờ giấc, không  biết sáng tối (và được  truyền dinh dưỡng liên tục, không ăn theo cữ.)
1463901000 1

3- CHĂM SÓC BÉ TRONG THÁNG – “CHUYỂN TIẾP”

Giai đoạn chuyển tiếp giúp bé yên tâm và tự tin thay đổi từ một phần cơ thể của mẹ thành một cá thể tách rời khỏi mẹ, đặc biệt là có được giấc ngủ độc lập.

Ban ngày: (khoảng 5-6g sáng -> 8-9g tối)
 • Bắt đầu đánh dấu một buổi sáng cho bé khi phòng tràn ngập ánh sáng (ánh sáng mặt trời và khí trời – nếu có thể) và một lần lau mình bằng nước mát (hoặc tắm mát) thay đồ và massage và nắn bóp chân tay và tắm nắng sáng.

 • Ấp bé (kangaroo) + bé bú mẹ trực tiếp + bé ngủ  1, 2 giấc trên ngực mẹ; các giấc ngủ ngày khác có thể nằm cạnh mẹ hoặc nằm riêng.
 • Tránh bế  trên tay để dỗ bé ngủ, vì đây là thói quen khó chữa sau này.
 • Dù bé đang ngủ, mẹ và mọi người  xung quanh có thể sinh hoạt bình thường (không nên nói quá lớn, cũng không cần thì thào) và tiếng động tự nhiên bênngoài, hoặc tiếng TV, nhạc…
 • Nếu bé ngủ ngày quá 3 giờ, mẹ nên cởi đồ cho bé, lau mình bằng nước mát cho bé thức và tỉnh táo, massage nắn bóp chân tay cho bé, xoa lòng bàn tay và lòng bàn chân cho bé…
 • Lúc bé đã tỉnh táo có thể cho bé nằm chơi, nói chuyện với bé, nếu bé có biểu hiện muốn bú, thì mẹ cho tiếp da và bú mẹ luôn và khi đã bú no, bé có thể ngủ luôn vào giấc tiếp theo.
 • Tránh cho bé bú tiếp lúc đang ngủ, khiến bé ngủ nối từ giấc này sang giấc khác vào ban ngày, cách đó khiến bé không phân biệt được ăn với ngủ và không phân biệt được ngày với đêm.
 • Mẹ giảm dần số lần tiếp da và số cữ ngủ trên ngực mẹ ban ngày từ sau tuần đầu tiên đến hết tháng, bé có thể ngủ hoàn toàn khi nằm riêng mà không cần dỗ trên tay.

Ban đêm: (khoảng 8-9g tối -> 5-6 giờ sáng)
 • Bắt đầu đánh dấu buổi tối cho bé bằng việc lau mình bằng nước ấm (hoặc tắm ấm) thay đồ.

 • Tắt hết đèn, chỉ còn đèn ngủ, vừa đủ để mẹ quan sát bé, bé có thể ngủ cạnh mẹ hoặc ngủ riêng, mẹ có thể vỗ vai hoặc mông bé 5′- 20′ cho bé ngủ, tránh bế dỗ bé trên tay.
 • Giảm âm thanh của mọi sinh hoạt xung quanh bé, mẹ không trò chuyện với bé kể cả cho bú buổi đêm.
 • Các cữ bú đêm (không nên cách cữ quá  5g) nên là bú ngủ, bé có thể bú lim dim và ngủ lại ngay sau cữ bú.
4- CHĂM SÓC  BÉ TỪ 1 THÁNG ĐẾN 3 THÁNG – “TẠO THÓI QUEN”

Được chuyển tiếp đúng cách, đến giai đoạn này, bé chỉ cần nghe thấy mẹ, ngửi thấy mẹ, biết mẹ đang ở xung quanh là yên tâm. Tuy nhiên, bé chưa hoàn toàn theo giờ giấc thức ngủ bú ổn định, bé bú theo nhu cầu, nên các giấc ngủ và cữ bú ngày có thể lắt nhắt.
Mẹ tiếp tục áp dụng cách làm trong tháng, tuy nhiên bé có thể thức nhiều hơn, nên mẹ phải chuẩnbị các cách để chơi và tương tác với bé khi thức, chất lượng tương tác lúc thức sẽ giúp bé bú giỏi và ngủ ngon sau đó (Các mẹ lúng túng khi bé bắt đầu thức nhiều hơn, và cố dỗ cho bé ngủ như trong tháng, kể cả bế dỗ làm các thói quen ngủ không tốt ngày càng in sâu vào bé.)
* Cách tương tác với bé lúc bé thức, ví dụ như:
 • Cho bé quan sát đồ chơi treo trên cũi.
 • Cho bé nằm sấp (tummy  time) với đồ chơi mềm trước mặt, giúp bé khám phá khả năng ngóc đầu cao, điều khiển cơ cổ, vai, lưng và chân tay (giúp bé mau cứng cáp), và bé sẽ lật lẫy từ 2 – 3 tháng như một bài thể dục và tương tác với bố mẹ lúc thức.
 • Múa/ tập thể dục theo nhạc với bé.
 • Trò chuyện với bé, bé thích hóng, thích nghe được âm thanh cho chính bé phát ra.
 • Mẹ học quan sát các biểu hiện buồn ngủ của bé, lau mình nước ấm giúp bé thư giãn và ngủ ngon. Bé có thể ti mẹ để ngủ, hoặc ngậm ti giả (từ sau 6 tuần tuổi) và nếu áp dụng cách này, ngay từ đầu mẹ phải lấy ti mẹ và ti giả ra ngay khi bé chợp ngủ.
 • Buổi đêm, các mẹ tiếp tục áp dụng hoàn toàn các cách thức như bé trong tháng.
5- CHĂM SÓC  BÉ TỪ 3 THÁNG – “THÀNH NẾP”
 
Nhiều nghiên cứu cho thấy bé sẽ có nếp ngủ ra từng giấc rõ rệt và có khả năng tự ngủ từ tháng thứ 3.
Cơ thể con người  được lập trình theo chu kỳ và nhịp điệu tốt nhất theo mặt trời, các hoócmon và  hoá  chất  giúp tỉnh táo khi mặt trời mọc và giảm dần khi mặt trời lặn. Do hiện tượng giảm các hoá chất này, nhiều bố mẹ dễ dàng nhận thấy bé uể oải, cáu kỉnh, dễ quấy, dễ khóc vào giờ mặt trời lặn (5 g – 7 g tối).
Để giảm ảnh hưởng của hiện tượng này, các mẹ có trẻ từ 3 tháng nên để ý:
 • Không để bé ngủ ngày giấc măt trời lặn (thức bé dậy, tắm mát, thay đồ cho bé chơi trước 5g chiều).
 • Cho bé nghe nhạc hoặc chơi những trò mà bé yêu thích.
 • Cho bé bú mẹ lúc mặt trời vừa lặn, cũng là một cách giúp bé thích ứng với hiện tượng này, một số bé có thể ngủ giấc đêm ngay từ sau cữ bú này (7 giờ), và có thể bắt đầu các “thủ tục” phân biệt ngày đêm cho bé ngay từ lúc này.
Buổi đêm, các mẹ  có thể tiếp tục áp dụng các cách thức đã áp dụng từ trong tháng, hoặc các mẹ bắt đầu suy nghĩ đến việc giảm hoặc bỏ cữ bú đêm.

6- CỮ BÚ ĐÊM
 
Khi các mẹ hỏi là có nên tiếp tục các cữ bú đêm cho con sau 3 – 4 tháng tuổi hay không. Có vài yếu tố khuyến khích các mẹ xem xét khi quyết định:
 • Đối với  bé bú sữa mẹ hoàn toàn:
Mặc dù dạ dày của bé đã có dung tích ổn định, và bé cần trung bình 6 đến 8 cữ bú mẹ  (trung bình khoảng 700ml – 800ml/ ngày). Một số  bé đã  bú được gần đủ lượng sữa này trong các cữ ngày, như  thế  bé có thể có thể ngủ suốt đêm (giấc ngủ 5 – 6 giờ lien tục). Bé có thể trở mình ở khoảng 2.5 giờ – 3 giờ ở giữa giấc ngủ, nếu muốn cắt cữ, mẹ trở người cho bé và vỗ vai/ mông bé 5′ để bé có thể ngủ qua giấc tiếp theo. (Tuy nhiên khi bé cách cữ suốt  đêm quá 6 giờ, mẹ nên vắt bớt sữa để duy trì sữa mẹ và không bị cương sữa.)
Tuy nhiên, đa số các bé ở giai đoạn này thích hóng, thích chơi, thích khám phá hơn là thích ăn trong các cữ ngày, nên không bú đủ số hoặc không đủ lượng sữa cần thiết để bé vận động và phát triển. Nhiều trườnghợp các cữ bú đêm cung cấp 40% – 60% nhu cầu dinh dưỡng của bé trong ngày, do đó, các mẹ vẫn nên tiếp tục cho con bú cữ đêm theo nhu cầu, nhưng nên cách cữ khoảng 3g để cũng đảm bảo giấc ngủ và sức khoẻ cho mẹ.  Khi bé bú cữ đêm, các mẹ không trò chuyện với bé, mà nên cho bé bú ngủ,  bú khi lim dim và bú xong  ngủ lại ngay. Bé nên được mặc tã giấy loại tốt, vì bé bú nhiều, tè nhiều vẫn ngủ được thẳng  giấc. Tinh bột trong sữa mẹ là Lactose, chỉ phân huỷ trong ruột non, không  phân huỷ trong miệng, nên bé bú mẹ buổi đêm không bị sâu răng, nên có thể tiếp tục bú đêm ngay cả khi bé đã mọc răng.
 • Đối với bé bú sữa công thức:
Các chuyên gia không khuyến khích cho bé bú sữa công thức tiếp tục cữ bú đêm ở giai đoạn chuẩn bị mọc răng hoặc bé đã có răng. Tinh bột trong sữa côngthức là Glucose/ Frutose/ Sucrose, có thể phân  huỷ  ngay  trong  miệng,  gây sâu răng và dễ nhiễm sang các bệnh nhiễm trùng tai mũi họng khác. Sữa công thức chứa  nhiều  chất  gây  buồn  ngủ  casomorphins  (trong  casein  protein  là  thành phần  đạm  chính của sữa  công  thức),  khiến  bé  ngủ  mê  man,  mà  không  giúp  não  bé  tiếp tục  phát triển  vì  không  có  lactcose  và  các  axit  béo  dài  (DHA,  AA) của sữa mẹ,  nên  khoảng  thời  gian  “ngủ động”của bé bú sữa công thức giảm đi nhanh so với bé bú mẹ, đặc biệt là giấc ngủ đêm, mặc dù các mẹ có cảm giác bé bú sữa công thức ngủ ngon và sâu hơn – không có nghĩa là tốt hơn cho sự phát triển toàn diện của bé.

7- NHỮNG VẤN  ĐỀ KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN GIẤC NGỦ:
 
Khi bé mọc răng, hoặc có các tác động bên ngoài (đông người,  ồn  ào,  mùi hương  khó  chịu…) cũng dễ khiến bé khó ngủ hay mất ngủ trong vài ngày. Ngoài ra, cộng đồng chúng ta có một số cách thực hành ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé:
 • Một số gia đình mở máy điều hoà hay mở quạt, nhưng lại cho bé mặc quá nóng, nên khi úp vào mẹ  để  bú (đúng tư thế)  hoặc đắp thêm chăn khi ngủ khiến bé mướp mát mồ hôi khiến dễ nhiễm bệnh (do ẩm ướt). Khi bé ốm, lại nghĩ rằng bé ốm do máy lạnh và quạt  và không nhận ra rằng bé ốm do quá nóng và thường xuyên trong người ướt sũng mồ hôi. Vậy cách làm đúng là cho bé mặc thoáng mát với  vải cotton thoát mồ hôi.
 • Bé mặc quá nóng: ở miền Nam quanh năm nóng, hay mùa hè ở miền Bắc, ít có người biết được bé sơ sinh  có một lớp mỡ nâu  (brown  fat) để giữ ấm (và rất nhiều mỡ trắng – năng lượng dự trữ). Lớp mỡ nâu không trải đều khắp cơ thể bé mà tập trung ở những khu vực cần giữ ấm, lưng, bụng, ngực, cổ.Lớp mỡ nâu này giảm dần đi khi bé lớn và còn rất ít ở người lớn. Do đó, khi chúng ta tưởng rằng, bé cảm thấy lạnh và dễ nhiễm lạnh thì lại là ngược lại, ngay cả khi ở trần, người bé cũng vẫn ấm. 
 • Bé được ngủ quá nhiều ban ngày: chúng  ta cũng có thói quen dỗ bé ngủ quá nhiều ban ngày,  điều  đó  đương nhiên khiến bé thức đêm vì đã ngủ đủ. Vậy nên khi người lớn ngủ hết,  bé muốn thức thì chẳng được ai quan tâm, nên quấy khóc.Bé cũng được ngủ buổi chiều muộn khiến bé cáu kỉnh khi mặt trời lặn.
 • Bé được bế để dỗ ngủ, do khi bé mới sinh ra, các bà nội ngoại và cả gia đình tham gia chăm sóc bé, nhiều người có nhiều thời gian cho bé, nên tạo thành thói quen này. Khi bé ra tháng, các mẹ không còn được giúp đỡ nữa, phải lo con một mình bên cạnh nhiều công việc khác, và cũng bắt đầu đi làm lại, thì không khắc phục được thói quen phải bế bé ngủ.
Ngoài ra để giúp bé ngủ ngon, tạo một lịch ngủ hợp lý và phù hợp theo lứa tuổi, sản phẩm Soki-tium là một sự lựa chọn hoàn hảo cho giấc ngủ của cả mẹ và bé. 
 
 

Bộ Y Tế cấp phép sử dụng được cho cả bà bầu và bé mới sinh dưới sự kiểm định gắt gao của FDA Hoa Kỳ và quy trình sản xuất nghiêm ngặt sản phẩm được tự nhiên nhập khẩu từ châu ÂuSản phẩm Soki-tium với nguyên liệu mà hoàn toàn không gây tác dụng phụ hay lệ thuộc vào sản phẩm.Là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam sử dụng, kết hợp Lactium và Colotrum giúp mẹ bầu giảm lo âu, căng thẳng, tăng cường sức đề kháng và cải thiện chất lượng sữa; giúp bé ngủ ngon, sâu giấc, giảm hiện tượng quằn quại, quấy khóc đêm từ đó trẻ tăng trưởng tốt chiều cao và trí tuệ, khắc phục hiện tượng rối loạn giấc ngủ 
Tìm hiểu chi tiết sản phẩm tại: http://pharvina.com/soki-tium

  HOTLINE Mọi chi tiết cần tư vấn về sản phẩm, vui lòng liên hệ theo
Công ty CP Dược phẩm PHARVINA
0168 54 00000  -  0168 45 00000

Vậy cách làm đúng là áp dụng các phương pháp gợi ý nói trên và kết hợp sử dụng sản phẩm Soki-tium giúp bé có thói quen tốt ngay từ đầu, với giai đoạn chuyển tiếp giúp bé đi vào nề nếp mới suôn sẻ và nhẹ nhàng.Con ngủ tốt có nề nếp, mẹ không bị stress, sữa mẹ sẽ dồi dào. Bé bú được tốt lại càng ngủ tốt hơn!


Tên công ty: Công ty CP Dược phẩm Pharvina
Địa chỉ: Số 11D, Khu GĐ Tổng Cục II, P. Mỹ Đình, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
MST: 0105985925
Tel: 0463.299.997 | Email: pharvina@gmail.com | Website: Pharvina.com
Copyright © 2014 Pharvina.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây