Nhận biết dấu hiệu cong vẹo cột sống
Thứ tư - 27/04/2016 15:36
     

Dấu hiệu cong vẹo cột sống: Vai và lưng trẻ không cân bằng; chiều dài cánh tay trẻ không đều nhau; trẻ hơi khập khiễng khi đi; một bên ngực cao hơn...

Cong vẹo cột sống là một trong những nguyên nhân gây ra triệu chứng đau lưng, hạn chế vận động của hệ thống cơ xương. Sau đây là dấu hiệu cong vẹo cột sống thường gặp.

Cong vẹo cột sống là gì?
• Cong cột sống là hiện tượng cột sống bị uốn cong quá mức sinh lý bình thường ở đoạn cổ, đoạn ngực hoặc thắt lưng. Khi đoạn cổ bị uốn cong quá mức, đầu sẽ ngả về trước, hai vai chùng xuống và giảm độ cong thắt lưng (tư thế vai so). Nếu đoạn ngực bị uốn cong quá mức về phía sau, lưng tròn, vai thấp, đầu hơi ngả, bụng nhô về phía trước (gọi là tư thế gù). Nếu đoạn thắt lưng bị uốn cong quá mức về phía trước, bụng xệ, phần trên của thân hơi ngả về phía sau (gọi là tư thế ưỡn).
• Vẹo cột sống là hiện tượng cột sống bị uốn cong sang bên phải hoặc bên trái. Khi bị vẹo cột sống, nếu đỉnh đường cong hướng về bên phải thì cột sống có hình chữ C ngược, nếu đỉnh đường cong hướng về bên trái thì cột sống có hình chữ C thuận. Nếu cột sống có hai cung uốn cong đối xứng nhau thì nó sẽ có hình chữ S thuận hoặc chữ S ngược (còn gọi là vẹo cột sống bù trừ).


Dấu hiệu cong vẹo cột sống thời gian đầu thường rất mờ nhạt, khó phát hiện
Dấu hiệu cong vẹo cột sống
Bệnh cong vẹo cột sống ngày càng trở nên phổ biến. Đặc biệt thường gặp ở trẻ em, lứa tuổi đang đến trường. Cong vẹo cột sống hiếm khi gây đau đớn hay khó chịu, nhưng nếu không được điều trị, hình thể trẻ có thể bị biến dạng vĩnh viễn.
Thông thường, dấu hiệu cong vẹo cột sống thời gian đầu rất mờ nhạt, khó nhận biết, chỉ được các bác sĩ phát hiện ra khi kiểm tra sức khỏe thể chất định kỳ cho bệnh nhân.
Nhưng các bậc phụ huynh cũng nên biết các dấu hiệu cong vẹo cột sống sau đây để kịp thời đưa con đến các cơ sở y tế điều trị:
• Hai bên vai và lưng trẻ không cân bằng.
• Chiều dài cánh tay trẻ không đều nhau.
• Trẻ hơi khập khiễng khi đi.
• Trẻ phàn nàn bị nhức lưng, tê hoặc ngứa râm ran.
• Một bên ngực cao hơn so với bên kia…
Dấu hiệu cong vẹo cột sống thời gian đầu thường rất mờ nhạt, khó phát hiện. Nếu để lâu bệnh có thể tiến triển nặng và gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống người bệnh.

 

Nguồn tin: Sức khỏe và Đời sống


Tên công ty: Công ty CP Dược phẩm Pharvina
Địa chỉ: Số 11D, Khu GĐ Tổng Cục II, P. Mỹ Đình, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
MST: 0105985925
Tel: 0463.299.997 | Email: pharvina@gmail.com | Website: Pharvina.com
Copyright © 2014 Pharvina.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây